Thơm ngon, bổ dưỡng với súp gà Sâm Ngọc Linh

súp gà sâm Ngọc Linh

Để tận dụng hết những công dụng, hiệu quả thì việc chế biến sâm Ngọc Linh đúng cách là rất quan trọng. Một trong những cách phổ biến nhất đó chính là nấu súp gà cùng sâm Ngọc Linh. Phương pháp này rất đơn giản mà lại cực kì bổ dưỡng, đây là một món ăn rất thơm ngon và rất có lợi cho việc bồi bổ sức khoẻ.

Hơn nữa  trong đông y gà có rất nhiều giá trị dinh dưỡng, kết hợp cùng với sâm Ngọc Linh thì không còn lựa chọn nào tuyệt vời hơn. Cách nấu súp gà sâm Ngọc Linh cũng vô cùng đơn giản, dễ làm, tìm mua nguyên liệu cũng không quá khó.súp gà sâm Ngọc Linh

Xem thêm: 

Sâm Ngọc Linh và tác dụng khi nấu súp gà

Tác dụng của sâm Ngọc Linh khi sử dụng

  • Phòng ngừa và điều trị suy nhược cơ thể, tinh thần, tăng thể lực, chống nhược sức.
  • Điều hoà nội tiết tố sinh dục, chống suy nhược sinh dục.
  • Hiệu quả với bệnh viêm họng hạt, đặc biệt hiệu quả với vi khuẩn Streptococi.
  • Chữa bệnh thiếu máu, suy nhược tiểu cầu, tăng tạo tiểu cầu, hồng cầu.
  • Tăng cường chức năng, giải độc, chống xơ gan, bảo vệ tế bào gan.
  • Giảm stress, chống trầm cảm, giảm lo âu và các bệnh lý gây ra bởi stress.
  • Hạ đường huyết, hỗ trỡ các thuốc hạ đường huyết trong quá trình điều trị đái tháo đường.
  • Giảm cholesterol, lipit, tăng HDl chống bệnh xơ vữa động mạch, ổn định đường huyết.
  • Chống lão hoá, oxy hoá.
  • Điều hoà hoạt động tim mạch, hạ huyết áp và giảm loạn nhịp tim.
  • Tăng hệ miễn dịch cơ thể, tăng sức đề kháng.
  • Phòng chống các bệnh ung thư, hỗ trỡ chữa bệnh ung thư, hỗ trợ thuốc chữa bệnh ung thư.

Tác dụng của thịt gà đối với đông y

  • Tốt cho những người ốm, thiếu máu;
  • Chữa các bệnh về dạ dày, tiêu hoá kém;
  • Tăng cường nguyên khí, bổ khí huyết, trừ phong;
  • Tốt cho não bộ, giảm stress, lo âu, cải thiện huyết áp và nhịp tim.

Khi nấu súp gà với sâm Ngọc Linh, thì những tinh chất trong sâm Ngọc Linh sẽ phát huy hiệu quả. Giúp bồi bổ cơ thể người bệnh, người mới ốm dậy, cải thiện cả thể chất lẫn tinh thần

Công thức chế biến

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

  • Một con gà mái khoảng 1kg (gà phải khoẻ chắc thịt), gà không được nuôi bằng cám công nghiệp, sẽ làm giảm chất lượng món ăn (khuyên dùng gà ta).
  •  2-3g sâm Ngọc Linh tươi thái lát. Ngoài sâm ra, cần phải cho thêm các vị thuốc bắc như: 25g bạch quả, 15 hạt kỷ tử, 3 lát hoài sơn, bắc kỳ, thục địa 3g, đỗ trọng 10g.
  • 3 muỗng canh gạo nếp, đã được gâm trong 1 giờ.
  • Muối, gia vị đủ dùng.

Bước 2: Cách làm

  • Làm sạch gà, giữ lại phần đầu và phao câu, dùng khăn giấy làm sạch toàn bộ máu
  • Nhồi gạo đã ngâm vào mình gà, chừa một khoảng trống để khi gạo nở ra khi nấu. Dùng tăm hoặc chỉ, khâu kín bụng gà lại.
  • Đặt gà trong một cái nồi vừa vặn, cho một lượng nước vừa đủ ngập con gà. Thêm các nguyên liệu đã chuẩn bị như trên vào nồi. Sau khi đun sôi thì cho nhỏ lửa, hớt bỏ bọt. Để lửa nhỏ, hầm gà trong vòng 40-60 phút là có thể dùng được, cho thêm gia vị tuỳ khẩu vị mỗi người.

Món súp gà sâm Ngọc Linh này ngon hơn khi ăn nóng, nước dùng có thể ăn kèm với cơm trắng, hoặc thêm nước tương ăn cùng cho đậm đà. Ăn món này thường xuyên sẽ giúp tăng thêm sức khoẻ, trí lực.

Lưu ý khi sử dụng súp gà hầm sâm Ngọc Linh

Tuy món này cực kỳ bổ dưỡng, nhưng không phải ai cũng sử dụng được. Phụ nữ đang có thai,  những người huyết áp cao thì không nên sử dụng nhiều. Trẻ em phát triển khoẻ mạnh không nên dùng, những trẻ suy dinh dưỡng, còi xương, chậm lớn khi dùng nên tuân theo hướng dẫn của thầy thuốc, không được làm dụng.

Sử dụng sâm Ngọc Linh khi chế biến rất tốt. Tuy nhiên, cần phải biết sử dụng cho đúng đối tượng, đúng liều lượng, không nên quá lạm dụng sẽ làm mất hiệu qủa tốt nhất của sâm. Chúc các bạn thành công với món ăn này nhé!

  • Theo các kết quả nghiên cứu khoa học thì công dụng của Sâm Ngọc Linh có thể sử dụng dài ngày và không có độc tính. Các tác dụng phụ của SNL cũng chưa được phát hiện nên người dùng hoàn toàn có thể yên tâm sử dụng liên tục để chăm sóc sức khỏe. Tuy nhiên:
    • Phụ nữ đang mang thai không được ăn vì sẽ gây co bóp tử cung dẫn đến sinh non.
    • Trẻ dưới 15 tuổi không nên sử dụng để tránh dậy thì sớm. Trẻ thấp còi suy sinh dưỡng nên hỏi ý kiến bác sỹ chuyên khoa dinh dưỡng trước khi dùng.
    • Ung thư giai đoạn cuối có thể sử dụng sâm Ngọc Linh tươi 35-40g/ngày hoặc 10g khô/ngày để giảm đau. Hiệu quả hơn cả thuốc giảm đau thông thường, kể cả nhóm opiat. Khi dùng sâm, không cần phải dùng morphine nữa và giúp sức khoẻ cải thiện lên rất nhiều.
    • Người bị cao huyết áp khi sử dụng sâm Ngọc Linh có thể làm tăng huyết áp. Khi ấy bạn giảm liều lượng hoặc giãn cách thời gian dùng để đạt hiệu quả cao nhất mà không ảnh hưởng tới huyết áp.
    • Các bạn nên dùng sâm vào sáng sớm để cơ thể hấp thụ được tốt nhất. 
  • Từ xưa đến giờ, sách đông y vẫn viết đau bụng mà dùng nhân sâm thì tắc tử. Nhưng người đồng bào Xê Đăng trên đỉnh Ngọc Linh vẫn sử dụng sâm Ngọc Linh để chữa đau bụng. Có lẽ do có nhiều saponin quý mà các nhân sâm khác không có nên công dụng của sâm Ngọc Linh cũng đa dạng hơn.

 

Có thể bạn quan tâm  5 cách phân biệt sâm Ngọc Linh với sâm Lai Châu

 

Đặt hàng trực tiếp

Hotline 1: 0935 690 890

Hotline 2: 0365 690 890

Fanpage: Sâm Tuấn Hằng

Youtube: Sâm Tuấn Hằng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *