Giới thiệu tổng quan về nấm lim xanh
- Nấm lim xanh có tên khoa học là Ganoderma lucidum (Leyss. Ex Fr.) Karst, hay còn có tên khác là Polyporum lucidus W. Curt., thuộc họ Nấm Lim (Ganodermataceae). Loại nấm này thuộc dòng linh chi đặc hữu. Chỉ sinh trưởng và phát triển trên thân và rễ cây Lim Xanh đã mục, dưới tán rừng già.
- Là một vị thuốc bổ, tính ấm, vị đắng đã được sử dụng trong đông y hàng ngàn năm nay. Có tác dụng bảo vệ gan, tăng cường chức năng tim mạch, phòng chống ung thư, giải độc cơ thể…
- Loại nấm này chỉ có vào từ tháng 7 – 11 dương lịch, mùa mưa nhiều ẩm ướt.
Thành phần dược tính của Nấm Lim Xanh:
- Triterpenes: Là dược chất quý giúp chống oxy hóa bởi các cơ chế khử các gốc oxy tự do, ngăn chặn sự tấn công các màng tế bào gây ra lão hóa cơ thể, giúp cơ thể kháng khuẩn, kháng nấm, virut, ngăn chặn sự phát triển của các khối u.
- Germanium: Là một thành phần hữu cơ có trong tự nhiên, một dược chất quan trọng tạo nên công dụng kì diệu của nấm lim xanh. Germanium trong nấm lim xanh cao gấp 5-8 lần nhân sâm. Vì thế nấm lim xanh hỗ trợ điều trị rất hiệu quả bệnh ung thư, giúp tăng tuần hoàn máu, tăng tốc độ trao đổi chất của tế bào cơ thể, tăng hệ thống miễn dịch, mức độ oxy hóa, thanh lọc cơ thể, loại bớt độc tố, giảm các triệu chứng đau đồng thời giảm căng thẳng mệt mỏi, giải độc gan, cải thiện các vấn đề về thị giác.
- Adenosine: Hỗ trợ điều hòa giấc ngủ, để giấc ngủ ngon và sâu hơn đồng thời loại bỏ tình trạng mất ngủ, giấc ngủ đứt quãng.
- Ling zhi-8 protein: Là một loại protein giúp kìm hãm sự phát triển của tế bào ung thư, ngăn chặn di căn, ổn định hệ thống miễn dịch, chống lại các virus, vi khuẩn có hại, cải thiện chức năng các cơ quan.
- Các vitamin: Nấm lim xanh rừng có các vitamin nhóm B, nhóm C, một số ít vitamin nhóm A, E có khả năng giúp tăng cường hiệu quả làm việc của hệ thần kinh, kích thích tiêu hóa, tăng sức đề kháng để chống đỡ lại bệnh tật, giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, hỗ trợ điều hòa lượng Cholesterol trong máu, cải thiện làn da, chống lão hóa,…
Công dụng của nấm lim xanh:
- Hỗ trợ phòng ngừa và điều trị bệnh Ung thư: Theo tạp chí của Mỹ, bác sỹ Kerry Martain và các cộng sự đã đạt hiệu quả khả quan khi sử dụng nấm lim xanh để hỗ trợ điều trị ung thư. Trong một liệu trình điều trị 30 ngày trên hai nhóm đối tượng. Nhóm đầu tiên sử dụng chiết xuất nấm lim xanh, nhóm còn lại sử dụng giả dược, kết quả điều trị cho thấy những người sử dụng nấm lim xanh có khả năng hồi phục cao hơn.
- Phòng ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh Gout, bệnh xương khớp
- Ổn định đường huyết, hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường
- Ổn định huyết áp, rất tốt cho những bệnh nhân mắc bệnh huyết áp cao
- Hỗ trợ giảm xơ vữa động mạch, rất tốt cho những bệnh nhân mắc bệnh tim mạch
- Giảm béo, giảm mỡ đùi, mỡ bụng rất hiệu quả
- Hỗ trợ điều trị chứng rối loạn mỡ máu, gan nhiễm mỡ
- Hỗ trợ điều trị các bệnh lý về gan, bảo vệ và giải độc gan, bệnh xơ gan cổ trướng
- Và nhiều tác dụng quý khác.
Hướng dẫn sử dụng Nấm Lim Xanh khô
- Trước khi sử dụng cần nhặt sạch phần gỗ cây lim bám vào chân nấm (vì cây lim xanh là một loài lim độc, chất độc tồn tại trong vỏ)
- Dùng nước muối loãng ngâm nấm lim xanh trong thời gian 15 phút để nấm mềm hơn dễ thái đồng thời loại bỏ chất bẩn và độc tố còn sót lại.
- Rửa sạch nấm 1 lần nữa, cần chú ý không để vỏ cây lim bán dính vào nấm.
Sử dụng loại nấm này rất đơn giản. Có 2 cách sử dụng chính sau:
Sắc nước uống mỗi ngày:
- Tiến hành thái nấm thành những miếng mỏng
- 30g Nấm Linh Xanh khô cùng với 2 lít nước. Đun sôi khoảng 30p để thủy phân được hết dưỡng chất bên trong.
- Thay nước uống hàng ngày.
- Dùng cách các thuốc Tây Y ít nhất 30p. Tránh các tác dụng phụ.
- Bảo quản được ở tủ lạnh, nhưng không quá 1 ngày.
Lưu ý: Nên dùng ấm sắc thuốc bằng sứ cắm điện, có chức năng điều chỉnh thời gian đun. Không nên dùng nồi nhôm, đồng vì có thể gây ảnh hưởng đến tác dụng của nấm.
Ngâm rượu Nấm Lim:
- Túi 500gr nấm, ngâm cùng với 5 lít rượu nếp. Độ cồn từ 35 – 45o
- Có thể cho thêm 1 – 2 quả la hán, ngâm cùng để giảm bớt vị đắng.
- Bảo quản nơi khô ráo. Sau khoảng 6 tháng có thể đem ra sử dụng.
Lưu ý: Người có bệnh lý gan, thận không nên dùng cách này.
Lưu ý khi dùng nấm Lim Xanh :
- Với người có vấn đề về tiêu hóa, bạn nên dùng từ từ. Để cơ thể thích nghi, 3 ngày đầu chỉ dùng 5g/ngày, sau đó tăng dần liều lượng.
- Nên sử dụng nấm lim xanh trước hoặc sau khi uống thuốc Tây trong khoảng thời gian từ 30 phút trở lên để đảm bảo hiệu quả hấp thu thuốc tối đa, tránh những tương tác không đáng có.
-
Nếu đang điều trị bệnh theo phác đồ tây y bạn hãy tuân thủ. Tuy nhiên, bạn có thể sử dụng thêm nấm lim xanh như là một liệu pháp bổ trợ. Giúp nâng cao hệ miễn dịch, điều trị bệnh hiệu quả hơn, giảm bớt các tác dụng phụ do Tây y mang lại. Để đảm bảo an toàn và hiệu quả khi sử dụng, hãy hỏi ý kiến từ bác sĩ chuyên khoa về cách phối hợp sử dụng nấm lim xanh chung với phác đồ điều trị hiện tại.
Tuy nhiên, do cơ địa một số trường hợp không nên dùng.
- Phụ nữ đang mang thai và cho con bú tuyệt đối không sử dụng.
- Người huyết áp thấp khuyến cáo nên hạn chế dùng vì sẽ gây tụt huyết áp.
Đánh giá
Chưa có đánh giá nào.