Lá Sâm Ngọc Linh sấy khô
Lá sâm Ngọc Linh sấy khô của Sâm Tuấn Hằng luôn thơm ngon, chuẩn, chất lượng nhất. Lá tươi ngay khi thu hái trên núi Ngọc Linh về sẽ được phân loại, rửa sạch sẽ rồi sấy luôn để đảm bảo giữ được hàm lượng dược chất cao nhất. Nói không với lá sâm Trung Quốc giá rẻ vị gắt, không thơm, dược chất thấp.
Thời điểm thu hoạch lá sâm Ngọc Linh
Đặc điểm sinh trưởng của cây sâm Ngọc Linh là: thường tháng 1 hàng năm cây sẽ nhú mầm ra khỏi củ. Cái mầm mới này nằm so le zic zắc với cái thân cũ. Tháng 4 – 6, cái mầm này lớn sẽ cho ra hoa, đậu quả. Tháng 7-9, quả sâm Ngọc Linh chín chuyển từ màu xanh sang mau đỏ cam, có một chấm đen. Tháng 10 cây sâm sẽ bắt đầu rụi lá để ngủ đông. Người dân sẽ cắt lá sâm sau khi thu hạt được 2 tuần trở ra. Vậy nên lá sâm ngọc linh tươi chỉ có từ tháng 8 đến tháng 10,11.
Lá sâm sau khi cắt về từ vườn tôi sẽ rửa sạch, rồi cắt phần thân lá thành khúc dài 5cm rồi sấy khô. Để được 1kg lá sâm khô bạn cần khoảng 5,5kg lá tươi.
Giá lá sâm ngọc linh tươi từ 12 – 15 triệu/kg tùy thời điểm. Giá lá khô 60 triệu/kg và 6,5 triệu/lạng. Vì lá khô rất giòn dễ bị vụn nên khi bán lẻ sẽ bị vụn nhiều hao hơn.
Video tôi đi mua sâm ngọc linh tại chân cầu 14, xã Trà Nam huyện Nam Trà My.
Cách dùng lá sâm Ngọc Linh sấy khô
Lá sâm Ngọc Linh sấy khô dùng để pha trà hoặc ngâm rượu đều rất ngon, tốt cho sức khỏe.
Với 100gr lá khô bạn ngâm với 15-20L rượu gao 30-35 độ. Để tầm 3 tháng là có thể sử dụng. Lá sâm bên mình đã làm khá sạch nên bạn đổ rượu vô ngâm luôn không cần rửa lại. Khi uống rượu lá sâm Ngọc Linh bạn nên cho vô 1 viên đá lạnh hoặc một chút nước lọc. Như vậy sẽ dậy vị sâm, đắng hơn, ngọt hơn và thơm hơn nhiều. Đặc biệt rượu lá sâm uống mãi không say nên tốn rượu lắm ạ.
Tác dụng cúa lá Sâm Ngọc Linh sấy khô
Trong lá Sâm Ngọc Linh sấy khô chứa tới 19 saponin và nhiều acid amin, acid béo, nguyên tố đa vi lượng. Nên cũng thể hiện các tác dụng chung của họ nhân sâm như:
Bồi bổ cơ thể giúp kích thích hoạt động của não bộ, suy nhược tinh thần.
Giảm căng thẳng, lo âu, mất ngủ và chống trầm cảm.
Điều tiết nội tiết tố dinh dục.
Tăng tạo hồng cầu, tiểu cầu.
Đặc hiệu với vi khuẩn Streptococi viêm họng hạt.
Tăng cường chức năng gan và bảo vệ tế bào gan chống xơ gan và giải độc gan, giảm mỡ máu, tăng lượng HDL xơ vữa động mạch.
Giảm đường huyết hiệp lực với thuốc hạ đường huyết, bệnh tiểu đường.
Điều hòa hoạt động tim mạch, loạn nhịp tim, chống oxy hóa ( Antioxidant), chống lão hóa.
Phòng chống các loại ung thư, hỗ trợ thuốc chữa ung thư.
Giúp tăng cường sức đề kháng không đặc hiệu, suy giảm miễn dịch.
Lưu ý:
Phụ nữ đang mang thai không nên dùng vì sâm có tác dụng tăng cường nội tiết tố sinh dục gây co bóp thành tử cung nên sẽ ảnh hưởng đến thai nhi.
Trên thị trường có lá sâm Trung Quốc rất giống với lá Ngọc Linh. Đặc điểm lá Trung Quốc không thơm, khi ngâm rượu vị rất gắt. Giá lá sâm Trung Quốc tươi từ 500k đến 3tr/kg tươi. khô mắc lắm thì đến 25tr/kg. Vì lợi nhuận nên không ít dân buôn sâm đã trộn lẫn hoặc dùng lá này để bán với giá Ngọc Linh.
Sâm Ngọc Linh –
lá chuẩn, khô sạch, rất thơm.
Sâm Ngọc Linh –
lá sâm ngâm rượu uống là không biết say.