Gà tần sâm Ngọc Linh – Món ăn tinh tuý Việt Nam

gà tần sâm Ngọc Linh

Gà hầm sâm Ngọc Linh không chỉ là món ăn ngon mà còn là một bài thuốc bổ tuyệt vời cho các sản phụ, phụ nữ sau khi sinh nở, người già, ốm yếu, người mới ốm dậy. Thịt gà chứa nhiều dinh dưỡng như protein, lipid, khoáng chất như canxi – sắt, photpho…! Sâm Ngọc Linh có vị đắng, về sau tới cổ họng thì có vị ngọt thanh. Có tác dụng tan ứ, cầm máu, giảm đau, tiêu viêm được dùng để trị chấn thương, tăng cân, tăng sức đề kháng là vị thuốc quý hiếm rất tốt cho phụ nữ sau khi sinh nở. Cách làm gà tần sâm Ngọc Linh khá đơn giản, nguyên liệu cũng không khó để tìm mua.gà tần sâm Ngọc Linh

Hướng dẫn cách làm gà tần sâm Ngọc Linh

Nguyên liệu chuẩn bị

  • Một con gà mái tơ, khoảng 700gr – 1kg, gà càng nhỏ càng ngon.
  • 5g sâm Ngọc Linh ( đã được thái lát ). 10g ký tử, long nhãn 10g, táo tàu 10 quả.
  • 250ml rượu, nửa củ gừng, mắm muối đủ dùng.

Cách làm

  • Chọn gà mái tơ, mào đỏ, khoẻ mạnh. Thịt theo cách mổ moi.
  • Gừng băm nhỏ, cho cùng rượu vào rửa sạch gà. Ngâm cùng 10 – 20 phút cho đỡ mùi hôi.
  • Sau đó cho các nguyên liệu đã chuẩn bị ở trên vào nhồi vào bụng, bẻ quặt chân đút vào trong bụng gà.
  • Hấp cách thuỷ 2 – 3giờ, nêm nếm vừa khẩu vị của mình. Là có thể bắc ra ăn được.

Gà tần với sâm Ngọc Linh có mùi rất thơm, nước gà màu hồng sẫm, thơm mùi thuốc bắc, vị ngon ngọt dễ ăn. Đây là một món ăn bổ dưỡng, rất tốt cho sức khoẻ. Cực kỳ tốt cho người muốn tăng cân, phụ nữ sau khi sinh nở.

Ngoài tần với gà, các bạn có thể biến tấu món này khác đi. Có thể tần với chim bồ câu, sườn non, hầm với móng giò,… Đều là các món ăn ngon mà rất bổ dưỡng

Không dùng sâm Ngọc Linh trong những trường hợp sau:

    • Theo các kết quả nghiên cứu khoa học thì công dụng của Sâm Ngọc Linh có thể sử dụng dài ngày và không có độc tính. Các tác dụng phụ của SNL cũng chưa được phát hiện nên người dùng hoàn toàn có thể yên tâm sử dụng liên tục để chăm sóc sức khỏe. Tuy nhiên:
      • Phụ nữ đang mang thai không được ăn vì sẽ gây co bóp tử cung dẫn đến sinh non.
      • Trẻ dưới 15 tuổi không nên sử dụng để tránh dậy thì sớm. Trẻ thấp còi suy sinh dưỡng nên hỏi ý kiến bác sỹ chuyên khoa dinh dưỡng trước khi dùng.
      • Ung thư giai đoạn cuối có thể sử dụng sâm Ngọc Linh tươi 35-40g/ngày hoặc 10g khô/ngày để giảm đau. Hiệu quả hơn cả thuốc giảm đau thông thường, kể cả nhóm opiat. Khi dùng sâm, không cần phải dùng morphine nữa và giúp sức khoẻ cải thiện lên rất nhiều.
      • Người bị cao huyết áp khi sử dụng sâm Ngọc Linh có thể làm tăng huyết áp. Khi ấy bạn giảm liều lượng hoặc giãn cách thời gian dùng để đạt hiệu quả cao nhất mà không ảnh hưởng tới huyết áp.
      • Các bạn nên dùng sâm vào sáng sớm để cơ thể hấp thụ được tốt nhất. 
    • Từ xưa đến giờ, sách đông y vẫn viết đau bụng mà dùng nhân sâm thì tắc tử. Nhưng người đồng bào Xê Đăng trên đỉnh Ngọc Linh vẫn sử dụng sâm Ngọc Linh để chữa đau bụng. Có lẽ do có nhiều saponin quý mà các nhân sâm khác không có nên công dụng của sâm Ngọc Linh cũng đa dạng hơn.

Xem thêm: Cháo sâm Ngọc Linh bổ dưỡng cho người bệnh 

Cách làm súp gà sâm Ngọc Linh

 

Đặt hàng trực tiếp

Hotline 1: 0935 690 890

Hotline 2: 0365 690 890

Fanpage: Sâm Tuấn Hằng

Youtube: Sâm Tuấn Hằng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0935690890