13 Tác dụng tuyệt vời của sâm Ngọc Linh đã được khoa học chứng minh

tác dụng của sâm ngọc linh
Đánh giá post

Sâm Ngọc Linh là một loài nhân sâm đặc hữu của Việt Nam với tên khoa học là Panax Vietnamensis Ha et Grushv. Dù chỉ mới được giới y học biết đến từ năm 1973, nhưng có thể nói sâm Ngọc Linh là một trong những phát hiện quan trọng bậc nhất trong lĩnh vực y dược. Qua nghiên cứu thực nghiệm các nhà khoa học đã nhận thấy sâm Ngọc Linh không chỉ có các tác dụng đặc trưng của chi nhân sâm mà còn có những tác dụng dược lý điển hình như: chống stress, trầm cảm, giảm lo âu, kích thích hệ miễn dịch, kháng các độc tố gây hại tế bào, tác dụng lên sự chống oxy hóa in vitro và in vivo….tác dụng của sâm ngọc linh

Nội dung

Thành phần dược lý của sâm Ngọc Linh

Hiện nay, các nhà khoa học đã xác định thành phần hợp chất của phần dưới mặt đất (thân rễ và rễ củ) của Sâm Ngọc Linh bao gồm: 52 Saponin Triterpen7 hợp chất polyacetylen có tính kháng khuẩn và phòng chống ung thư, 17 acid béo đặc biệt là acid béo không no như: Oleic , Linoleic, Linolenic  và 18 acid amin trong đó 8 acidamin cần thiết cho cơ thể và các acid amin chống lão hóa tế bào có tỷ lệ rất cao và còn chứa 20 nguyên tố đa vi lượng

Đặc biệt, thành phần dược tính MR2 đặc trưng trong sâm Ngọc Linh chiếm tới 50%, loại hoạt chất này có thể ngăn ngừa, hỗ trợ điều trị các bệnh ung thư, tiểu đường… Thành phần saponin đặc trưng này đã làm cho Nhân sâm Việt Nam trở thành một loài thú vị trong họ Panax spp.  Hơn nữa, “Quốc Bảo của Việt Nam” còn được mệnh danh là loại sâm tốt nhất thế giới. Bởi vì, thành phần dược chất cao gấp nhiều lần các loại sâm quý khác.

Loại Panax Vietnamensis (Sâm Ngọc Linh) Aglycon Panax (sâm Hàn Quốc) Panax Notoginseng (Sâm bắc Mỹ) Panax Quinquefolius (Sâm Trung Quốc)
20(S)-ppd 3,1 2,9 2,1 2,7
20(S)-ppt 2,0 0,6 2,4 1,2
Ocotillol 5,6 0,04
Oleanolic acid 0,09 0,02 0,07
Hiệu suất toàn phần(%) 10,8 3,5 4,5 4,0

Bảng so sánh tỷ lệ % saponin của 4 loại sâm tốt nhất thế giới.

 [Xem chi tiết bài viết: Thành phần dược chất của sâm Ngọc Linh]

Những tác dụng tuyệt vời của sâm Ngọc Linh

Tác dụng bảo vệ gan của Sâm Ngọc Linh

Thành phần saponin chủ yếu của Sâm Ngọc linh (Panax Vietnamensis Ha et Grush) là majonoside R2 (MR2) có tác dụng bảo vệ gan. Đã được đánh giá in vivo trên bệnh viêm gan do D-GalN (D-galactosamine) / ​​lipopolysacarit (LPS) ở chuột. Tiền xử lý chuột bằng MR2 (50 hoặc 10 mg/kg, trong phúc mạc) 12 giờ trước khi tiêm D-GalN / LPS đã ức chế đáng kể apoptosis và ức chế hoại tử gan. Điều quan trọng là, mức tăng của yếu tố hoại tử khối u trong huyết thanh (TNF-α), một chất trung gian quan trọng cho quá trình apoptosis trong mô hình này, đã bị ức chế đáng kể bởi MR2 với liều 50 mg/kg.

Mặt khác, MR2 đã được tìm thấy để bảo vệ tế bào gan chuột nuôi cấy chính khỏi sự chết tế bào bằng cách ức chế apoptosis gây ra bởi D-GalN / TNF-α trong ống nghiệm, bằng chứng là phân tích phân mảnh DNA. Những phát hiện này cho thấy MR2 có thể đã bảo vệ tế bào gan khỏi bị apoptosis thông qua sự ức chế sản xuất TNF-α bằng các đại thực bào được kích hoạt và ức chế trực tiếp apoptosis do TNF-α gây ra.

Tài liệu tham khảo: Tạp chí Thieme-connect.

Tác dụng chống trầm cảm của Sâm Ngọc Linh

Tác dụng chống trầm cảm của majonoside-R2, một thành phần chính của saponin trong nhân sâm Việt Nam: cơ chế hoạt động của tế bào thần kinh.

Majonoside-R2 (MR2), một loại saponin loại ocotillol, là thành phần saponin chiếm ưu thế của nhân sâm Việt Nam. Chúng tôi đã nghiên cứu ảnh hưởng của MR2 đối với những thay đổi về hành vi và sinh lý bệnh do căng thẳng tâm lý như căng thẳng tâm lý do căng thẳng gây ra (căng thẳng CBP), căng thẳng sợ hãi có điều kiện và căng thẳng cách ly xã hội ở động vật thí nghiệm và làm sáng tỏ các cơ chế thần kinh có thể xảy ra bên dưới hành động của hợp chất này.

MR2 làm giảm căng thẳng CBP và chống sợ do căng thẳng do sợ điều hòa, có tác dụng bảo vệ chống lại tổn thương dạ dày do căng thẳng CBP, và khôi phục hoạt động thôi miên của pentobarbital giảm do căng thẳng CBP hoặc căng thẳng cách ly xã hội. Bằng chứng tích lũy cho thấy sự tham gia của opioid trung ương, Thụ thể GABAA và cơ chế yếu tố giải phóng corticotropin trong tác dụng của MR2. Ở đây chúng tôi xem xét tác dụng chống trầm cảm của nhân sâm Việt Nam, đặc biệt là tập trung vào tác dụng của MR2 đối với các rối loạn tâm lý do căng thẳng tâm lý.

Tài liệu tham khảo:  Tạp chí Journals ; Unboundmedicine

Tác dụng của sâm Ngọc Linh với giấc ngủ

Tác dụng của majonoside-R2 đối với giấc ngủ pentobarbital và tổn thương dạ dày ở chuột bị căng thẳng tâm lý.

Tác dụng của nhân sâm Việt Nam (VG) và thành phần chính là Majonoside-R2 đối với giấc ngủ do pentobarbital và tổn thương dạ dày ở chuột bị căng thẳng tâm lý đã được kiểm tra. Phơi nhiễm tâm lý trong 30 phút làm giảm đáng kể thời gian ngủ do pentobarbital (50 mg / kg, IP) ở chuột. Chiết xuất VG (50 mg / kg, PO), VG saponin (25 mg / kg, PO) và majonoside-R2 (3,1-12,5 mg / kg, PO và IP) không có tác dụng đối với giấc ngủ pentobarbital ở chuột kiểm soát không bị căng thẳng, nhưng Những thuốc này phục hồi đáng kể giấc ngủ pentobarbital giảm do căng thẳng tâm lý đến mức độ của động vật kiểm soát không bị căng thẳng. Mặt khác, chiết xuất nhân sâm Panax (PG) (50-100 mg / kg, PO) không ảnh hưởng đến giấc ngủ pentobarbital ở những con chuột bị căng thẳng tâm lý. Tác dụng của majonoside-R2 đối với sự giảm căng thẳng do tâm lý trong hoạt động thôi miên của pentobarbital đã bị chặn đáng kể bởi flumazenil (1 mg / kg, IV), một chất đối kháng chọn lọc benzodiazepine. Diazepam (0,1 mg / kg, IP) kéo dài đáng kể giấc ngủ pentobarbital trong các nhóm không bị căng thẳng và căng thẳng tâm lý, và tác dụng của diazepam bị suy giảm đáng kể khi dùng cùng một liều flumazenil. Naloxone (0,5-5 mg / kg, IP), một chất đối kháng opioid, không có tác dụng đối với giấc ngủ pentobarbital ở động vật không bị căng thẳng hoặc bị căng thẳng tâm lý. Tâm lý căng thẳng tiếp xúc trong 16 giờ gây ra tổn thương dạ dày ở chuột. Chiết xuất VG (25-50 mg / kg, PO) và majonoside-R2 (6.2-12.5 mg / kg, PO), cũng như diazepam và naloxone, đã tạo ra tác dụng bảo vệ tổn thương dạ dày ở chuột bị căng thẳng tâm lý.

Tài liệu tham khảo: Unboundmedicine

Tác dụng giảm căng thẳng tâm lý và chống sốc

Saponin thô được chiết xuất từ ​​nhân sâm Việt Nam và thành phần chính của nó là Majonoside-R2 làm giảm căng thẳng tâm lý và chống sốc do sốc chân gây ra ở chuột.
Tác dụng của sâm Việt Nam (VG) thô saponin và majonoside-R2, một thành phần chủ yếu của saponin, đối với căng thẳng tâm lý và chống sốc do sốc chân gây ra trong thử nghiệm pinch đuôi được kiểm tra ở chuột. VG thô saponin (6.2, 12.5, và 25 mg / kg, PO) làm giảm căng thẳng tâm lý – nhưng không gây sốc do phản ứng antinociceptive gây ra căng thẳng, trong khi majonoside-R2 (3, 6.2, và 12.5 mg / kg, PO và ip), cũng như naloxone (2 mg / kg, ip), đã ức chế cả căng thẳng tâm lý và chống sốc do căng thẳng gây ra.

Tiền xử lý với saponin thô (12,5 mg / kg, PO) hoặc majonoside-R2 (6,2 mg / kg, PO) trong 5 ngày sau khi điều trị kết hợp với căng thẳng trong 5 ngày tiếp theo không ảnh hưởng đến sự phát triển của thích ứng với sốc chân nhấn mạnh, nhưng họ đã ngăn chặn đáng kể hành động chống trầm cảm của stress được đo vào ngày đầu tiên, thứ hai và thứ ba trong giai đoạn tiếp xúc với căng thẳng. Majonoside-R2 (6,2 mg / kg, PO) nhưng không phải là saponin thô (12,5 mg / kg, PO) đã ngăn chặn đáng kể sự phát triển của sự thích nghi với căng thẳng tâm lý. Những kết quả này cho thấy rằng saponin thô VG có tác dụng ức chế đối với căng thẳng tâm lý và chống sốc do căng thẳng gây ra bởi thuốc chống hấp thu và majonoside-R2 rất quan trọng đối với hoạt động của saponin.

Có thể bạn quan tâm  Cách Ngâm Rượu Sâm Ngọc Linh Thơm Ngon, Bổ Dưỡng

Tài liệu tham khảo: Tạp chí Sciencedirect

Tác dụng phòng ngừa tổn thương màng não

Tác dụng ức chế của nhân sâm Việt Nam: Saponin và thành phần chính Majonoside-R2 của nó đối với sự tăng cường tâm lý do stress của peroxid hóa lipid trong não chuột
Chúng tôi đã nghiên cứu tác dụng in vivo của nhân sâm saponin Việt Nam (VG saponin) và thành phần chính majonoside-R2 (MR2) của nó đối với sự tăng cường tâm lý do peroxid hóa lipid trong não chuột. Phơi nhiễm tâm lý khi sử dụng hệ thống hộp giao tiếp trong 4 giờ đã làm tăng đáng kể hàm lượng chất phản ứng thiobarbituric acid (TBARS), một chỉ số của hoạt động peroxid hóa lipid trong não. Tiền xử lý với VG saponin (15 sắt25 mg / kg, PO) và MR2 (1 thép10 mg / kg, IP) làm giảm đáng kể sự gia tăng tâm lý do hàm lượng TBARS gây ra trong não. Aglycone của MR2 (MR2-aglycone: 1,2 mg / kg, IP), với liều tương đương MR2 (nghĩa là 3 mg / kg, IP), cũng tạo ra tác dụng ức chế đối với sự gia tăng hàm lượng TBARS.Một thụ thể. Những phát hiện này cho thấy VG saponin và thành phần chính MR2 của nó có tác dụng phòng ngừa đối với tổn thương màng tế bào não do căng thẳng tâm lý và tác dụng của MR2 một phần là do sự tăng cường của các hệ thống GABA A -ergic trong não.
Tài liệu tham khảo: Tạp chí Sciencedirect
Sự cô lập xã hội gây ra tổn thương oxy hóa gây căng thẳng trong não chuột và sự điều biến của nó bằng majonoside-R2, một saponin nhân sâm Việt Nam.
Những căng thẳng với một yếu tố vật lý như bất động, sốc chân điện, bơi lạnh, v.v., đã được chứng minh là gây ra tổn thương oxy hóa cho màng lipid trong não. Trong nghiên cứu này, chúng tôi đã nghiên cứu ảnh hưởng của căng thẳng cô lập xã hội kéo dài đối với hoạt động peroxid hóa lipid trong não chuột và làm sáng tỏ tác dụng bảo vệ của majonoside-R2, một thành phần chính của saponin trong nhân sâm Việt Nam, ở chuột bị căng thẳng cách ly xã hội. Nồng độ chất phản ứng axit thiobarbituric, một trong những sản phẩm cuối cùng của phản ứng peroxid hóa lipid, đã tăng lên trong não của những con chuột bị căng thẳng cách ly xã hội 6-8 tuần. Các phép đo chất chuyển hóa oxit nitric (NO) (NO (x) (-)) cũng cho thấy sự gia tăng đáng kể sản xuất NO trong não của những con chuột bị cô lập xã hội. Hơn nữa, sự cạn kiệt của nội dung glutathione não, một chất chống oxy hóa nội sinh, ở động vật bị cô lập xã hội xảy ra liên quan đến sự gia tăng peroxid hóa lipid. Việc tiêm trong màng bụng của majonoside-R2 (10-50 mg / kg) không có tác dụng đối với các chất phản ứng với axit thiobarbituric (TBARS), NO, hoặc glutathione trong não của chuột kiểm soát nhóm nhưng nó đã ngăn chặn đáng kể sự gia tăng của TBARS Mức độ NO và sự giảm mức độ glutathione gây ra bởi căng thẳng cô lập xã hội. Những kết quả này cho thấy những con chuột bị căng thẳng cách ly xã hội 6-8 tuần tạo ra tổn thương oxy hóa trong não một phần thông qua việc tăng cường sản xuất NO, và majonoside-R2 tạo ra tác dụng bảo vệ bằng cách điều chỉnh hệ thống NO và glutathione trong não. Việc tiêm trong màng bụng của majonoside-R2 (10-50 mg / kg) không có tác dụng đối với các chất phản ứng với axit thiobarbituric (TBARS), NO, hoặc glutathione trong não của chuột kiểm soát nhóm nhưng nó đã ngăn chặn đáng kể sự gia tăng của TBARS Mức độ NO và sự giảm mức độ glutathione gây ra bởi căng thẳng cô lập xã hội. Những kết quả này cho thấy những con chuột bị căng thẳng cách ly xã hội 6-8 tuần tạo ra tổn thương oxy hóa trong não một phần thông qua việc tăng cường sản xuất NO, và majonoside-R2 tạo ra tác dụng bảo vệ bằng cách điều chỉnh hệ thống NO và glutathione trong não. Việc tiêm trong màng bụng của majonoside-R2 (10-50 mg / kg) không có tác dụng đối với các chất phản ứng với axit thiobarbituric (TBARS), NO, hoặc glutathione trong não của chuột kiểm soát nhóm nhưng nó đã ngăn chặn đáng kể sự gia tăng của TBARS Mức độ NO và sự giảm mức độ glutathione gây ra bởi căng thẳng cô lập xã hội. Những kết quả này cho thấy những con chuột bị căng thẳng cách ly xã hội 6-8 tuần tạo ra tổn thương oxy hóa trong não một phần thông qua việc tăng cường sản xuất NO, và majonoside-R2 tạo ra tác dụng bảo vệ bằng cách điều chỉnh hệ thống NO và glutathione trong não. hoặc mức glutathione trong não của chuột kiểm soát nhóm nhưng nó đã ngăn chặn đáng kể sự gia tăng nồng độ TBARS và NO và giảm mức độ glutathione do căng thẳng cách ly xã hội. Những kết quả này cho thấy những con chuột bị căng thẳng cách ly xã hội 6-8 tuần tạo ra tổn thương oxy hóa trong não một phần thông qua việc tăng cường sản xuất NO, và majonoside-R2 tạo ra tác dụng bảo vệ bằng cách điều chỉnh hệ thống NO và glutathione trong não. hoặc mức glutathione trong não của chuột kiểm soát nhóm nhưng nó đã ngăn chặn đáng kể sự gia tăng nồng độ TBARS và NO và giảm mức độ glutathione do căng thẳng cách ly xã hội. Những kết quả này cho thấy những con chuột bị căng thẳng cách ly xã hội 6-8 tuần tạo ra tổn thương oxy hóa trong não một phần thông qua việc tăng cường sản xuất NO, và majonoside-R2 tạo ra tác dụng bảo vệ bằng cách điều chỉnh hệ thống NO và glutathione trong não.
Tài liệu tham khảo: Tạp chí Jstage

Tác dụng với bệnh rối loạn cương dương của sâm Ngọc Linh 

Một trong những công dụng truyền thống của sâm Ngọc Linh là bổ sung sức khỏe tình dục thực sự, đôi khi bạn sẽ tìm thấy nó trong thuốc tăng cường sinh lý nam và thuốc tăng cường testosterone .
Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí quốc tế về nghiên cứu bất lực đã kiểm tra 119 người đàn ông bị rối loạn cương dương nhẹ đến trung bình. Những người đàn ông được chọn ngẫu nhiên vào nhóm bổ sung sâm hoặc nhóm giả dược, và được theo dõi trong suốt tám tuần.
Sau khi các nhà nghiên cứu phân tích kết quả, họ phát hiện ra rằng nhóm sử dụng đều đặn sâm Ngọc Linh đã trải qua những cải thiện đáng kể về rối loạn cương dương ở cả bốn và tám tuần, và không gặp phải tác dụng phụ đáng chú ý nào ( 1 ).

Tác dụng tăng cường hệ thống miễn dịch của sâm Ngọc Linh

Một nghiên cứu năm 2008 của Patricia D Biondo và các nhà nghiên cứu khác tại Viện Dinh dưỡng Con người Alberta đã nghiên cứu tác động của thói quen bổ sung sâm Ngọc Linh lên phản ứng miễn dịch của cơ thể đối với việc tập thể dục ( 5 ).
Thí nghiệm, được mô tả trong một bài báo đăng trên tạp chí khoa học Ứng dụng Sinh lý học, Dinh dưỡng và Trao đổi chất, đã tuyển dụng mười người đàn ông khỏe mạnh được bổ sung sâm (1125 mg chiết xuất nhân sâm Việt Nam mỗi ngày) hoặc bổ sung giả dược.
Tất cả những người đàn ông đã hoàn thành một giao thức tập thể dục và các nhà nghiên cứu đã đo lường phản ứng miễn dịch của đàn ông đối với thói quen tập thể dục. Ba tháng sau, các đối tượng quay trở lại, và bổ sung và giả dược đã được chuyển đổi, kiểu thiết kế chéo này đảm bảo rằng tất cả các đối tượng được tiếp xúc với cả hai điều kiện.
Kết quả cho thấy những người đàn ông đã sử dụng chất bổ sung nhân sâm đã tăng sản xuất một loại protein gọi là interleukin 2, giúp cơ thể bạn kích hoạt các tế bào bạch cầu chống nhiễm trùng. Điều này làm tăng khả năng.
Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu lưu ý rằng hiệu quả tổng thể là vừa phải và các phần khác của hệ thống miễn dịch vẫn không thay đổi bởi thói quen bổ sung nhân sâm.

Tác dụng kháng vi trùng của sâm Ngọc Linh

Hoạt tính chống vi trùng của Ocotillol ‐ Loại Saponin từ Panax vietnamensis.

Các saponin octyillol (OCT) đã được biết đến như là một triterpenoid tetracyclic, sở hữu vòng epoxy năm hoặc sáu thành viên trong chuỗi bên. Điều thú vị là loại saponin này hầu hết được tìm thấy ở Panax vietnamensis Ha et Grushv ., Araliaceae (VG), do đó làm cho VG trở nên độc đáo so với Panax khácspp. Năm loại saponin OCT, majonoside R2, vina ginsenoside R2, majonoside R1, pseudoginsenoside RT4, vina ginsenoside R11, cùng với ba protopanaxadiol (PPD) type saponin hoạt động chống vi trùng. Tất cả các chủng được tìm thấy là hoạt động. Quan trọng hơn, năm saponin loại OCT đã ức chế sản xuất melanin trong các tế bào u ác tính chuột B16 ‐ F10, mà không cho thấy bất kỳ độc tế bào nào. Bên cạnh ginsenoside Rd và ginsenoside Rg3 trong PPD và notoginsenoside R1 trong saponin loại PPT, majonoside R2 là hoạt động ức chế melanogenesis mạnh nhất trong saponin loại OCT. Trong bài viết này, chúng tôi đã nhấn mạnh hoạt động chống vi trùng của saponin loại OCT và cấu trúc tiềm năng Mối quan hệ hoạt động (SAR) của ginsenosides.

Có thể bạn quan tâm  Sâm Ngọc Linh có công dụng gì cho người trầm cảm

Tài liệu tham khảo: Tạp chí Onlinelibrary

Tác dụng chống oxi hóa của sâm Ngọc Linh

Hoạt tính chống oxy hóa in vitro của saponin nhân sâm Việt Nam và các thành phần của nó.

Để làm sáng tỏ tác dụng chống oxy hóa của saponin nhân sâm Việt Nam chống lại tổn thương tế bào qua trung gian tự do, chúng tôi đã kiểm tra tác dụng của saponin nhân sâm Việt Nam đối với peroxid hóa lipid trong não chuột, gan và microsome gan bằng cách sử dụng hai hệ thống tạo gốc tự do in vitro (sắt + axit ascobic và sắt sắt + hydro peroxide). Peroxid hóa lipid trung gian gốc tự do được xác định bằng cách đo sự tích lũy nội sinh và kích thích của chất phản ứng thiobarbituric acid (TBA-RS). Nhân sâm saponin Việt Nam (0,05-0,5 mg / ml), cũng như vitamin E, đã ức chế đáng kể sự hình thành TBA-RS trong homogenates mô. Panax ginseng saponin, ở cùng nồng độ với saponin nhân sâm Việt Nam, cũng có tác dụng ức chế peroxid hóa lipid trung gian gốc tự do. Tuy nhiên, majonoside-R2, ginsenoside-Rg1 và ginsenoside-Rb1, các thành phần saponin chính của phần saponin nhân sâm Việt Nam, không có tác dụng đối với peroxid hóa lipid. Những kết quả này cho thấy nhân sâm Việt Nam có tác dụng bảo vệ chống lại tổn thương mô do gốc tự do và tác dụng này là do các thành phần nhỏ hơn là các thành phần saponin chính được thử nghiệm.

Tài liệu tham khảo: Unboundmedicine

Tác dụng chống viêm của sâm ngọc linh

Tác dụng chống viêm của vina-ginsenoside R2 và majonoside R2 được phân lập từ Panax vietnamensis và các chất chuyển hóa của chúng trong các đại thực bào kích thích lipopolysacarit.
Intunopharmacol
Điểm nổi bật
  • Vina-ginsenoside R2 và majonoside R2 được chuyển hóa thành ocotillol bởi hệ vi sinh vật đường ruột của con người.
  • Ocotillol đã ức chế hoạt hóa NF-κB được kích thích bằng LPS trong các đại thực bào phúc mạc.
  • Ocotillol đã ức chế biểu hiện TNF-a và IL-1β trong các đại thực bào được kích thích bằng LPS.
  • Ocotillol ức chế sự gắn kết LPS với TLR4 trên các đại thực bào.

Panax vietnamensis Ha et Grushv., Với thành phần chính là vina-ginsenoside R2 (VR2) và majonoside R2 (MR2), được sử dụng trong y học dân gian truyền thống ở các bộ lạc trên đồi của Việt Nam để chống mệt mỏi, chống viêm và cứu sống mục đích. Trong một nghiên cứu sơ bộ, VR2 và MR2 đã được chứng minh là được chuyển hóa thành pseudoginsenoside RT4 (PRT4) và ocotillol bởi microbiota ruột người. Do đó, chúng tôi đã đo lường tác dụng chống viêm của VR2, MR2 và các chất chuyển hóa của chúng trong đại thực bào phúc mạc chuột được kích thích bằng lipopolysacarit (LPS). Trong số các ginsenosides này, chỉ VR2 thể hiện độc tính tế bào chống lại các đại thực bào phúc mạc. MR2, PRT4 và ocotillol ức chế yếu tố phiên mã kích thích LPS (NF) -κB, và biểu hiện của yếu tố hoại tử khối u cytokine tiền viêm-yếu tố interleukin (IL) -1. Tuy nhiên, những ginsenoside này đã không ức chế hoạt hóa peptidoglycan gây ra bởi peptidoglycan trong các đại thực bào. Ba ginsenoside này cũng ức chế cyclooxygenase-2 được kích thích bằng LPS và biểu hiện synthase NO cảm ứng, và phosphoryl hóa các phân tử tín hiệu NF-κB kinase 1 liên quan đến thụ thể IL-1 và kinase 1 được kích hoạt bởi khối u. Điều trị bằng PRT4 hoặc ocotillol đã ức chế sự thay đổi đại thực bào qua trung gian LPS của Alexa Fluor 488, như được quan sát bằng phương pháp tế bào học dòng chảy. Họ cũng có khả năng ức chế sự gắn kết LPS với TLR4 trên các đại thực bào phúc mạc, cả có và không có siRNA MyD88 được truyền. Trong số các ginsenosides được thử nghiệm, ocotillol thể hiện tác dụng ức chế mạnh nhất đối với tình trạng viêm trong các đại thực bào được kích thích bằng LPS thông qua con đường truyền tín hiệu NF-B. Dựa trên những phát hiện này, VR2 và MR2 của P.

Tài liệu tham khảo: Tạp chí Sciencedirect

Tác dụng chống nhiễm trùng của sâm Ngọc Linh

Tác dụng của ginsenosides, thành phần hoạt tính của nhân sâm, đối với hành vi liên quan đến đau do capsaicin gây ra

Nghiên cứu gần đây của chúng tôi đã chứng minh rằng ginsenosides có tác dụng chống nhiễm trùng bằng cách giảm một số loại hành vi liên quan đến đau ở chuột ( Yoon et al., 1998. Ginsenosides gây ra sự chống hấp thu khác biệt và ức chế chất gây phản ứng diệt khuẩn do P gây ra ở chuột. ). Trong nghiên cứu hiện tại, chúng tôi đã nghiên cứu thêm liệu ginsenosides có tạo ra tác dụng chống nhiễm trùng thông qua một hành động tại (các) vị trí trung tâm hoặc ngoại vi hay không và liệu các tác dụng này có qua trung gian bởi hệ thống opioid hay không. Ginsenosides tiêm trong màng bụng bị ức chế theo liều phụ thuộc vào hành vi liên quan đến cơn đau do tiêm capsaicin vào bề mặt chân răng của chân sau; ED 50là 49 mg / kg [26 quạt92 mg / kg, khoảng tin cậy (CI) 95%]. Ginsenosides tiêm tĩnh mạch hoặc tiêm bắp cũng ức chế hành vi liên quan đến đau do capsaicin gây ra theo cách phụ thuộc vào liều; ED 50s lần lượt là 1,72 mg / kg (0,8 sắt3,72 mg / kg, KTC 95%) và 1,48 mg / kg (0,8 sắt2,6 mg / kg, KTC 95%). Mặt khác, ginsenosides tiêm dưới da vào bề mặt cây trước khi tiêm capsaicin không làm thay đổi hành vi liên quan đến đau. Tiền xử lý Naloxone không có tác dụng trong việc ngăn chặn tác dụng chống nhiễm trùng của ginsenosides tiêm tĩnh mạch. Ginsenosides tiêm trong màng bụng cũng không ảnh hưởng đáng kể đến phản ứng vận động của động vật. Những kết quả này cho thấy rằng ginsenosides tạo ra tác dụng chống nhiễm trùng thông qua hành động của chúng tại vị trí cột sống và / hoặc siêu âm, chứ không phải ở nociceptors ở ngoại vi. Ngoài ra, kết quả cho thấy các tác dụng chống nhiễm trùng không qua trung gian các thụ thể opioid.

Tài liệu tham khảo: Tạp chí Sciencedirect

Tác dụng của Sâm Ngọc Linh với bệnh ung thư

Trong quá trình chúng tôi tiếp tục tìm kiếm các tác nhân hóa trị ung thư mới từ các nguồn tự nhiên, một số loại cây Panax đã được sàng lọc. Do đó, saponin loại ocotillol , majonoside-R2 (MR2), được lấy từ thân rễ và rễ của Panax vietnamensis (nhân sâm Việt Nam) là một thành phần hoạt động. MR2 thể hiện hoạt tính chống khối u mạnh trong xét nghiệm gây ung thư hai giai đoạn của khối u gan chuột bằng cách sử dụng N -nitrosodiethylamine (DEN) làm chất khởi đầu và phenobarbital (PB) làm chất kích thích. Hơn nữa, MR2 cho thấy tác dụng ức chế đáng chú ý đối với xét nghiệm gây ung thư hai giai đoạn trên da chuột gây ra bởi người hiến oxit nitric (NO) / 12-O -tetradecanoylphorbol-13-acetate (TPA) hoặc peroxynitrite / TPA.
Tài liệu tham khảo: Tạp chí Sciencedirect
Bảy saponin (1-7) được phân lập từ thân rễ và rễ của Panax vietnamensis đã được thử nghiệm về tác dụng ức chế đối với kháng nguyên sớm của virus Epstein-Barr (EBV-EA) do chất kích thích khối u, 12-O-tetradecanoylphorbol-13-acetate ( TPA), trong các tế bào Raji như một xét nghiệm sàng lọc chính cho các chất kích thích chống khối u (tác nhân hóa trị ung thư). Các saponin loại ocotillol, majonoside-R2 (2), là thành phần chính và đặc trưng của loại cây này, thể hiện tác dụng ức chế đáng kể đối với hoạt hóa EBV-EA. Hơn nữa, phân tích chu kỳ tế bào 2 trên các tế bào Raji cũng đã được kiểm tra và sự ức chế mạnh mẽ đã được quan sát về ảnh hưởng của chu kỳ tế bào gây ra bởi TPA. Hợp chất 2 cho thấy hoạt động chống khối u mạnh trong các xét nghiệm gây ung thư hai giai đoạn trên da chuột bằng cách sử dụng 7, 12-dimethylbenz [a] anthracene (DMBA) với tư cách là người khởi xướng và TPA hoặc fumonisin B1 làm chất kích thích. Do đó, những kết quả này cho thấy majonoside-R2 (2) có thể là một tác nhân hóa học có giá trị chống lại quá trình sinh ung thư hóa học.
Tài liệu tham khảo: Unboundmedicine

Sâm Ngọc Linh làm giảm cảm giác mệt mỏi

Đây có thể là lý do tại sao mọi người thấy rằng bổ sung sâm Ngọc Linh dường như cung cấp cho họ nhiều năng lượng hơn.
Một nghiên cứu năm 2011 được công bố bởi Ji Young Choi và các nhà nghiên cứu khác tại Viện nghiên cứu thần kinh học Uimyung ở Seoul, Hàn Quốc đã kiểm tra tác động của nhân sâm châu Á (Panax) đối với mức năng lượng thể chất và tâm lý ở chuột ( 6 ).
Điều này nghe có vẻ giống như một thí nghiệm ngớ ngẩn. Làm thế nào để bạn đo lường sự mệt mỏi về tâm lý ở chuột? Babbut Choi và các nhà nghiên cứu của ông đã khiến những con chuột phải tập thể dục (gây ra mệt mỏi về thể chất) và tình trạng căng thẳng, gây ra mệt mỏi tâm lý.
Choi và cộng sự. nhận thấy rằng, trong khi chế độ bổ sung nhân sâm không có tác dụng đối với các dấu hiệu sinh học liên quan đến hiệu suất tập thể dục, như nồng độ lactate trong máu, những con chuột thường bị thiếu năng lượng và không có động lực sau khi tiếp xúc với điều kiện căng thẳng có nhiều năng lượng hơn khi bổ sung nhân sâm.
Các nhà nghiên cứu đã đo mức độ chuyển động và hoạt động cơ bản của họ, cùng với thời gian họ có thể bơi trong nước lạnh. Trong cả hai trường hợp, những con chuột lấy nhân sâm có nhiều năng lượng hơn, có nghĩa là chúng di chuyển thường xuyên hơn và bơi lâu hơn trong nước lạnh.
Bằng chứng cho hiệu suất của nhân sâm và thể thao là không hứa hẹn.  Một nghiên cứu năm 1996 của Hermann-J. Engles, Josephine M. Said và John C. Wirth tại Đại học Wayne State ở Michigan đã thử nghiệm tác dụng của thói quen bổ sung 200 mg mỗi ngày của nhân sâm châu Á ở phụ nữ trưởng thành ( 7 ). Các đối tượng thử nghiệm đã thực hiện một bài kiểm tra tập thể dục được phân loại trên máy chạy bộ trước và sau thói quen bổ sung, kéo dài trong tám tuần.
Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng không có tác động có thể phát hiện nào đối với bài kiểm tra hiệu suất tập thể dục nữa, mức độ hoạt động tự báo cáo của phụ nữ cũng không khác nhau.
Điều này có thể đặt câu hỏi về khả năng của thói quen bổ sung nhân sâm, ít nhất là với các thông số thiết kế này, để tăng mức năng lượng của bạn và giúp bạn có thêm động lực để hoạt động trong cuộc sống hàng ngày. Rõ ràng, cần nhiều nghiên cứu hơn về nhiều người hơn để xác định xem liệu nhân sâm có phải là tất cả.

P.M. Đức và nnk. / Tạp chí Khoa học ĐHQGHN: Khoa học Y Dược, Tập 33, Số 2 (2017) 33-40 39

Có thể bạn quan tâm  Kỹ thuật trồng Sâm Ngọc Linh đơn giản và năng suất

Các kết quả thu được khẳng định rằng sâm Ngọc Linh (VG) với liều 200mg/kg đã thể hiện rõ tác dụng chống lo âu sợ hãi, trầm cảm từ đó dẫn đến tác dụng chống suy nhược thần kinh thông qua việc tăng thời gian và số lần lưu lại trong buồng sáng của chuột trong thử nghiệm Dark/light và làm tăng thời gian bơi của chuột trong thử nghiệm chuột bơi. Các kết quả này xác nhận rằng sâm Việt Nam (P. vietnamensis),
giống như các loài Panax khác như sâm Triều Tiên (P. ginseng), làm tăng hoạt động vận động, chống lo âu, trầm cảm của loài gặm nhấm trong các thử nghiệm trên. Các nghiên cứu trên các mô hình động vật khác và liên quan đến cơ chế sinh học cần được tiến hành để chứng minh một cách đầy đủ về tác dụng dược lý trên thần kinh trung ương của sâm Việt Nam.

Lợi ích của sâm Ngọc Linh đối với phụ nữ

Sâm Ngọc Linh cho phụ nữ chưa được nghiên cứu chi tiết nhiều như tác dụng của sâm đối với nam giới, nhưng phụ nữ vẫn được hưởng lợi từ tác dụng tăng cường năng lượng, tăng cường miễn dịch của sâm. 
Một nghiên cứu khác kiểm tra chất bổ sung dựa trên sâm Ngọc Linh ở phụ nữ không tìm thấy bằng chứng nào về ảnh hưởng đến chức năng sinh lý ở phụ nữ và một nghiên cứu thứ ba cho rằng bất kỳ kết quả nào cũng có thể được quy cho tác dụng giả dược đặc biệt mạnh trong thuốc bổ sung nhân sâm.
Có lẽ vì những kết quả ít hứa hẹn này, nhân sâm không phổ biến đối với phụ nữ như đối với nam giới.

Sâm Ngọc Linh là loại sâm tốt nhất cho nam giới

Nhân sâm đã được sử dụng trong nhiều thế kỷ trong y học cổ truyền phương Đông để điều trị rối loạn cương dương và làm thuốc kích thích tình dục cho nam giới. Loại nhân sâm được nghiên cứu rộng rãi nhất cho nam giới là nhân sâm châu Á. Trong đó sâm Ngọc Linh Việt Nam hiện nay có thành phần dược chất được đánh giá là cao nhất, cao gấp nhiều lần các loại sâm quý đã biết.
Nếu bạn là một người đàn ông đang tìm cách tận dụng các lợi ích sức khỏe tình dục của nhân sâm, thì cách tốt nhất của bạn chắc chắn là sử dụng sâm Ngọc Linh – Nam Trà My – Quảng Nam. Các loại nhân sâm khác, như nhân sâm Hàn, Trung, Mỹ, cũng đã được nghiên cứu, nhưng bạn nên chọn loại tốt nhất.

Mất bao lâu để cảm nhận được tác dụng của sâm Ngọc Linh?

Tác dụng sinh học của ginsenosides, các phân tử có hoạt tính sinh học trong nhân sâm, thực sự dao động khá nhiều trong tốc độ hấp thu và hoạt động của chúng trong cơ thể bạn.
Theo một nghiên cứu, một số ginsenoside này được hấp thu trong vài phút và được bài tiết trong vòng vài giờ, trong khi những người khác được hấp thu chậm hơn (trong vài giờ) và cũng được bài tiết chậm hơn ( 18 ).
Một ý nghĩa của những phát hiện này là bạn có thể bắt đầu cảm thấy tác dụng tăng cường năng lượng của nhân sâm gần như ngay lập tức. Đây có lẽ là lý do tại sao bạn sẽ tìm thấy nó trong nhiều loại nước tăng lực
Mặt khác, một số tác động từ các ginsenoside khác có thể kéo dài cả ngày, điều đó có nghĩa là bạn sẽ không gặp phải sự cố tương tự về mức năng lượng mà bạn nhận được từ một thứ gì đó có nhiều đường và caffeine.

Sâm Ngọc Linh có tác dụng phụ hay không?

Theo các kết quả nghiên cứu khoa học thì Sâm Ngọc Linh là thảo dược lành tính, có thể sử dụng dài ngày và không có độc tính. Các tác dụng phụ của sâm Ngọc Linh cũng chưa được phát hiện nên người dùng hoàn toàn có thể yên tâm sử dụng liên tục để chăm sóc sức khỏe. Tuy nhiên:

  • Phụ nữ đang mang thai không được ăn vì sẽ gây co bóp tử cung dẫn đến sinh non.
  • Trẻ dưới 15 tuổi không nên sử dụng để tránh dậy thì sớm. Trẻ thấp còi suy sinh dưỡng nên hỏi ý kiến bác sỹ chuyên khoa dinh dưỡng trước khi dùng.
  • Với những trang báo, mạng khác có viết rằng sâm Ngọc Linh khi sử dụng lúc đau bụng là rất nguy hiểm. Nhưng tất cả hoàn toàn là sai. Người đồng bào Xê Đăng nơi đây dùng sâm và lá sâm để chữa đau bụng, nên mọi người cứ yên tâm sử dụng nhé
Đặt hàng trực tiếp

Hotline 1: 0935 690 890

Hotline 2: 0365 690 890

Fanpage: Sâm Tuấn Hằng

Youtube: Sâm Tuấn Hằng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0935690890