Sâm Ngọc Linh ngâm mật ong để được bao lâu

Đánh giá post

Sâm Ngọc Linh ngâm mật ong để được bao lâu là thắc mắc của rất nhiều khách hàng. Bản chất của việc ngâm sâm Ngọc Linh với mật ong là để bảo quản sâm được lâu hơn, giúp gia tăng tác dụng của sâm Ngọc Linh và thuận tiện khi sử dụng.

Sâm Ngọc Linh ngâm mật ong để được bao lâu

Hũ sâm Ngọc Linh ngâm mật ong của bạn để được bao lâu phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Đầu tiên là bạn chọn sâm già hay non, củ sâm của bạn có dấu hiệu bị thúi không. Tiếp theo là mật ong bạn sử dụng để ngâm với sâm nó đặc hay loãng, nhiều ga hay ít ga, có lẫn tạp chất hay không. Quá trình bạn thái sâm rồi cho vào mật, tỷ lệ sâm với mật ra sao, bảo quản như thế nào. Những yếu tố trên sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới thời hạn sử dụng của hũ sâm ngâm mật. Sau đây mình sẽ phân tích cụ thể từng yếu tố:

Cách chọn sâm Ngọc Linh chất lượng

Những củ sâm Ngọc Linh chất lượng là củ sâm già, đanh chắc có các mắt sâm rõ. Hàm lượng dược chất bên trong củ sâm được tích lũy theo năm tháng thế nên sâm càng già sẽ càng chất lượng. Tuy nhiên, sâm Ngọc Linh rừng thì rất hiếm gần như là tuyệt chủng. Sâm Ngọc Linh trồng thì mới được trồng phổ biến khoảng 6,7 năm trở lại đây. Thế nên kiếm những củ sâm già trên chục năm sẽ rất hiếm.

Cách chọn mật ong

Cách làm Sâm Ngọc Linh ngâm mật ong để được bảo lâu

Cách sử dụng sâm ngọc linh ngâm mật ong

Dân gian có câu gừng càng già càng cay. Với mật ong – một sản phẩm không còn xa lạ với nhiều người khi chúng ta để càng lâu liệu nó có thật sự tốt không. Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết sau nhé.
Xem nhanh
1. Mật ong để lâu có tốt không?
2. Thời gian sử dụng mật ong tốt nhất
3. Cách bảo quản mật ong
4. Các câu hỏi thường gặp khi bảo quản mật ong
Có nên để mật ong trong tủ lạnh không?
Làm sao để không bị kiến?
Thiên nhiên đã luôn ưu ái cho con người những điều tuyệt vời, tốt đẹp nhất bên cạnh đó còn cung cấp cho chúng ta những sản phẩm vô cùng bổ dưỡng. Mật ong được xem là một trong những thực phẩm quý báu mà thiên nhiên đã ban tặng.
Theo Chris Hiatt – Phó chủ tịch Hiệp hội các nhà sản xuất mật ong tại Mỹ cho biết: “Mật ong đã được tìm thấy trong các ngôi mộ Ai Cập cổ”. Nếu được bảo quản trong lọ kín, để ở nơi thoáng mát, mật ong có thể để được lâu dài. Hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về mật ong qua bài viết dưới đây nhé.
1Mật ong để lâu có tốt không?
Rất nhiều người cho rằng, mật ong có thể để mãi mà không hỏng, thậm chí để càng lâu càng tốt. Trên thực tế, trong quá trình sử dụng mật ong, hơi nước cùng với các vi khuẩn trong không khí sẽ làm hỏng mật ong từ từ và gây ra các hiện tượng chuyển đổi màu sắc và mùi vị. Cụ thể mật ong sẽ trở nên đắng và lên men có mùi như rượu.
Mật ong khi để lâu sẽ có hương vị và màu sắc kém dần, hàm lượng các enzim quý cũng sẽ bị giảm đáng kể bởi vậy sử dụng mật ong để quá lâu sẽ không tốt cho sức khỏe.
Mật ong để lâu sẽ trở nên đắng và lên men có mùi như rượu
Mật ong để lâu sẽ trở nên đắng và lên men có mùi như rượu
Mật ong tự nhiên hay còn gọi là mật ong nguyên chất được lấy từ tổ ong trong rừng là loại mật ong tinh khiết được ong thợ tạo ra bằng cách thu thập phấn hoa từ các nguồn hoa khác nhau. Mùi vị và thành phần của mật ong tự nhiên thường rất đa dạng vì nó còn tùy thuộc vào các loại hoa khác nhau và khoảng thời gian tạo mật khác nhau.
Với mật ong rừng, mật ong tự nhiên không nên để quá lâu vì mật ong rừng là nguồn mật tự nhiên, không qua quá trình sàng lọc khắt khe, không thể không tránh khỏi các tác nhân bụi bẩn và mầm bệnh bên ngoài môi trường tự nhiên. Vì vậy, mật ong rừng nguyên chất dễ bị nhiễm khuẩn và nhanh chóng bị hỏng nếu để quá lâu năm.
Với mật ong được đóng chai bán trên thị trường thì có hạn sử dụng rõ ràng trên bao bì sản phẩm, cần tuân thur theo thời gian đó để an toàn cho sức khoẻ nhé.
2Thời gian sử dụng mật ong tốt nhất
Sản phẩm nào cũng có hạn sử dụng của nó, và hạn sử dụng của mật ong chỉ trong vòng từ 2 đến 3 năm nếu được bảo quản đúng cách, để quá thời gian này mật sẽ bị thay đổi chất lượng, giảm giá trị dinh dưỡng, các đặc tính về chữa bệnh cũng không còn nhiều tác dung thậm chí còn gây hại cho sức khỏe.
Mật ong chỉ dùng từ 2 đến 3 năm nếu được bảo quản đúng cách
Mật ong chỉ dùng từ 2 đến 3 năm nếu được bảo quản đúng cách
Trong mật ong có chứa chất độc Hydroxy Methyl Furfurol ( HMF), chất này khi bảo quản ở nhiệt độ càng cao thì sinh ra càng nhiều và làm biến đổi các thành phần dinh dưỡng có trong mật ong. Mật ong mới thu hoạch là 1-5mg/kg, sau 100 – 200 ngày bảo quản ở nhiệt độ 30-35 độ C thì HMF tăng thêm 200 – 300 mg/kg. Một số nghiên cứu chỉ ra rằng, HFM làm tăng tỷ lệ mắc bệnh ung thư trên chuột thí nghiệm, thậm chí gây biến đổi gen.
Tại sao mật ong bảo quản lâu?
Trong mật ong có chứa 70% đường và có đặc tính hóa học là hút ẩm. Vì vậy mật ong có độ ẩm rất thấp, trong môi trường gần như không có độ ẩm như vậy thì vi khuẩn không thể phát triển.
Bên cạnh đó, độ pH của mật ong từ 3 đến 4,5 nên môi trường trong mật có tính acid, tính acid này sẽ giết chết gần như mọi sinh vật muốn phát triển trong mật ong.
Ngoài ra dạ dày của ong có enzyme glucose oxydase, ong thợ sẽ nhả enzyme này trộn lẫn với mật hoa rồi thủy phân glucose tạo ra axit gluconic và hydroxy peroxide có tính khử trùng, kháng khuẩn mạnh. Chính tính kháng khuẩn này giúp chống lại tất cả những thứ gây hại hay phát triển bên trong mật ong.
3Cách bảo quản mật ong
Lợi ích của mật ong mang lại là vô cùng to lớn đối với chúng ta. Để các thuộc tính hữu ích được bảo quản lâu dài, nó phải được lưu trữ đúng cách cả về không gian, vật liệu chứa đựng và điều kiện nhiệt độ độ ẩm thích hợp.
Vì lý do như vậy, muốn giữ chất lượng mật ong được tốt nhất, chúng ta nên bảo quản ở nhiệt độ không vượt quá 27 độ C, lý tưởng nhất là khoảng 21-26 độ C.
Nên bảo quản mật ong ở nhiệt độ không vượt quá 27 độ C
Nên bảo quản mật ong ở nhiệt độ không vượt quá 27 độ C
Ngoài ra, cách bảo quản mật ong cũng sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ của mật mà bạn đang sử dụng. Bạn nên bảo quản mật ong trong những chiếc lọ đậy kín, để ở chỗ tối và thoáng mát, không gần các chất nặng mùi và đặc biệt tránh để lẫn với nước vào nếu không muốn chúng bị lên men nhé.
Cách bảo quản mật ong đúng để tránh biến chúng thành chất độc
4Các câu hỏi thường gặp khi bảo quản mật ong
Có nên để mật ong trong tủ lạnh không?
Có rất nhiều người luôn bảo quản mật ong như các thực phẩm khác trong tủ lạnh. Thế nhưng, tốt nhất là các bạn không nên bảo quản mật ong trong tủ lạnh.
Vì nhiệt độ phòng là nhiệt độ phù hợp để bảo quản mật ong nhất. Khi nhiệt độ nóng hơn hoặc lạnh đi, chúng đều làm mật ong bị biến chất, giảm hương vị
Có nên để mật ong trong tủ lạnh không?
Có nên để mật ong trong tủ lạnh không?
Làm sao để không bị kiến?
Chẳng ai thích phải ngồi tách kiến ra khỏi mật ong cả. Vì thế tốt nhất là bạn nên bảo quản mật ong bằng các cách sau:
Cần phải lau, rửa sạch sẽ cả bên ngoài và miệng chai mật ong, không được để dính mật ong trên đó kiến sẽ bu lại ngay.
Sau khi lấy mật ong ra sử dụng cũng cần phải lau rửa miệng chai thật sạch
Có thể bịt một miếng túi bóng trên miệng chai rồi mới vặn nắp lại để ngăn mật ong bay mùi ra ngoài và hạn chế không khí lọt vào trong chai mật ong.
Múc một bát nước, đặt chai mật ong trong bát nước đó để ngăn không cho kiến có cơ hội tiếp xúc với chai mật
Làm sao để không bị kiến?
Làm sao để không bị kiến?
Hy vọng qua bài viết này giúp bạn hiểu hơn được về mật ong, sử dụng càng sớm càng tốt. Không nên để mật ong quá lâu sẽ ảnh hưởng đến sức khoẻ nhé.
Đặt hàng trực tiếp

Hotline 1: 0935 690 890

Hotline 2: 0365 690 890

Fanpage: Sâm Tuấn Hằng

Youtube: Sâm Tuấn Hằng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0935690890