Cháo sâm Ngọc Linh bổ dưỡng cho người bệnh

cháo sâm Ngọc Linh
Đánh giá post

Cháo sâm Ngọc Linh là một món ăn dễ làm, không tốn quá nhiều thời gian mà lại rất dễ ăn. Nó có công dụng hồi phục, và bồi bổ sức khoẻ rất tốt. Chính vì vậy, món ăn này rất phù hợp cho người già, trẻ nhỏ suy dinh dưỡng, đặc biệt tốt cho những người mới ốm dậy, cơ thể mệt mỏi, khó ăn. Bên cạnh đó, cũng giúp phần hỗ trợ điều trị bệnh rất tốt như những người huyết áp thấp, bệnh về gan thận,… và ngặn chặn các tế bào ung thư cực kỳ hiệu quả.

Cách chế biến sâm Ngọc Linh

Xem thêm:

Nội dung

Công thức chế biến cháo sâm Ngọc Linh

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 3g sâm Ngọc Linh tươi( có thể dùng sâm Ngọc Linh tán bột cũng được)
  • 100g gạo tẻ
  • Một chút đường phèn. 
  • Nếu muốn ăn mặn, bạn có thể thay đường phèn bằng 100g thịt xay. Và một số gia vị vừa ăn.

Cách chế biến

Bước 1: Sâm Ngoc Linh tươi khi mua về thì rửa sạch, rồi thái lát mỏng. Gạo tẻ thì vo sạch, sau đó ngâm trong nước khoảng 1 tiếng. Đường phèn đun riêng ra thành đường đặc chờ cháo chín mới cho vào.

Bước 2: Cho gạo cùng sâm Ngọc Linh vào nồi sứ hoặc thuỷ tinh (không nên dùng đồ kim loại). Đổ thêm nước rồi ninh nhừ thành cháo. Cháo chín thì bạn cho từ từ đường phèn đã đun sôi vào. Khuấy đều cho đến khi vừa ăn là được.

Ngoài nấu cháo ngọt như trên bạn cũng có thể nấu cháo mặn, các nấu vẫn như trên. Bạn chỉ cần thay đường phèn bằng 100g thịt heo(hoặc bò) xay, và 1 chút hành lá, gia vị vừa ăn là có thể dùng được.

Lưu ý: Không được dùng kèm món cháo này với củ cải hoặc trà đặc, sẽ làm giảm đi các tác dụng của cháo.

Cháo sâm Ngọc Linh sẽ có hương vị tự nhiên của sâm, rất bổ dưỡng, dễ ăn, dễ tiêu hoá. Tuỳ vào khẩu vị mỗi người mà bạn nấu cháo ngọt hoặc mặn. Bạn nên dùng buổi sáng hoặc trưa, tránh dùng vào buổi chiều tối sẽ gây ra mất ngủ.

Những lưu ý cần thiết khi sử dụng cháo sâm Ngọc Linh

Sâm ngọc linh là một loại thảo dược với nhiều công dụng rất tốt đối với sức khỏe. Tuy nhiên không phải vì vậy mà bất kể ai cũng có thể sử dụng được loại nhân sâm này. Tất nhiên vẫn còn một số đối tượng cần phải lưu ý khi sử dụng nó như:

  • Theo các kết quả nghiên cứu khoa học thì công dụng của Sâm Ngọc Linh có thể sử dụng dài ngày và không có độc tính. Các tác dụng phụ của SNL cũng chưa được phát hiện nên người dùng hoàn toàn có thể yên tâm sử dụng liên tục để chăm sóc sức khỏe. Tuy nhiên:
    • Phụ nữ đang mang thai không được ăn vì sẽ gây co bóp tử cung dẫn đến sinh non.
    • Trẻ dưới 15 tuổi không nên sử dụng để tránh dậy thì sớm. Trẻ thấp còi suy sinh dưỡng nên hỏi ý kiến bác sỹ chuyên khoa dinh dưỡng trước khi dùng.
    • Ung thư giai đoạn cuối có thể sử dụng sâm Ngọc Linh tươi 35-40g/ngày hoặc 10g khô/ngày để giảm đau. Hiệu quả hơn cả thuốc giảm đau thông thường, kể cả nhóm opiat. Khi dùng sâm, không cần phải dùng morphine nữa và giúp sức khoẻ cải thiện lên rất nhiều.
    • Người bị cao huyết áp khi sử dụng sâm Ngọc Linh có thể làm tăng huyết áp. Khi ấy bạn giảm liều lượng hoặc giãn cách thời gian dùng để đạt hiệu quả cao nhất mà không ảnh hưởng tới huyết áp.
    • Các bạn nên dùng sâm vào sáng sớm để cơ thể hấp thụ được tốt nhất. 
  • Từ xưa đến giờ, sách đông y vẫn viết đau bụng mà dùng nhân sâm thì tắc tử. Nhưng người đồng bào Xê Đăng trên đỉnh Ngọc Linh vẫn sử dụng sâm Ngọc Linh để chữa đau bụng. Có lẽ do có nhiều saponin quý mà các nhân sâm khác không có nên công dụng của sâm Ngọc Linh cũng đa dạng hơn..

Mặc dù rất tốt như vậy nhưng bạn cũng cần phải chú ý là không nên quá lạm dụng sâm Ngọc Linh. Nên sử dụng đúng liều lượng và với món ăn này bạn chỉ nên dùng mỗi tuần 1-2 lần là được. Đối với những người ốm, mới ốm dậy có thể sử dụng gấp đôi.

Hi vọng những thông tin bổ ích trên mà chúng tôi chia sẻ trên đây, sẽ giúp bạn bỏ túi được một món ăn bổ dưỡng, để chăm sóc cho những ngừơi thân yêu của mình nhé. Chúc bạn thành công với món ăn này nhé!

 

 

 

 

 

Đặt hàng trực tiếp

Hotline 1: 0935 690 890

Hotline 2: 0365 690 890

Fanpage: Sâm Tuấn Hằng

Youtube: Sâm Tuấn Hằng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0935690890